Phong thuỷ phòng ngủ cho người già

Tin đăng ngày : 14/06/15 | 825 lượt xem

Khi bài trí phòng ngủ cần chú ý tới hướng cho người cao tuổi. Trong Dương trạch bí truyền cho rằng phòng ngủ người già nằm ở mé Đông Nam ngôi nhà là thì sẽ rất tốt.

Sau đây là một số chú ý về phong thuỷ cho phòng ngủ người già và những cách sắp xếp các bộ nội thất phòng ngủ để phù hợp với tuổi tác.

1. Người già thường ít ngủ chính vì vậy nên phòng ngủ của người già cần yên tĩnh tránh những tiếng ồn xáo động, nội thất phòng ngủ hiện đại, đẹp  nhưng cần được thiết kế với gam màu nhạt nhẹ nhàng tránh ảnh hưởng đến tâm sinh lý của các cụ ngoài ra thì phòng ngủ của người già ở mé Nam hoặc Đông ngôi nhà, tương đối kín đáo, ít xảy ra những bất tiện. Cần chú ý là phòng ngủ của người già không quá xa phòng ngủ của các thành viên khác trong gia đình, và cũng cần phải ít tiếng ồn.

2. Người cao tuổi thường là mắt mờ chân chậm, mọi hoạt động không còn linh hoạt, tự do như lúc còn trẻ, vậy nên môi trường phòng ngủ phải suy xét tới tình hình cụ thể của người già. Phòng ngủ của người già bố trí ở mé Nam hoặc Đông Nam ngôi nhà, nên gắn với phòng vệ sinh, để người già không cảm thấy lẻ loi và không thuận tiện trong sinh hoạt. Nếu như là nhà lầu, tốt nhất nên đặt ở tầng trệt, còn cần phải chú ý độ dốc của cầu thang, hậu quả là nghiêm trọng.

nội thất phòng ngủ đẹp
Nội thất phòng ngủ đẹp nhưng được bài trí đơn giản trong một không gian yên tĩnh

3. Người già vì tuổi cao sức yếu, sức lực không còn dồi dào như thời còn trẻ hay trung niên nữa và thời gian càng trôi đi, sức lực càng giảm sút, môi trường phòng ngủ càng cần phải đầy đủ ánh sáng, bố trí phòng ngủ của người già ở mé Nam hoặc mé Đông là hợp với yêu cầu này.

Ánh sáng đầy đủ và thời gian nhận được ánh sáng đều có lợi cho sức khoẻ của người già và có ảnh hưởng rất lớn đối với cơ thể người già, thậm chí còn tốt hơn cả thuốc tăng lực. Bởi vậy bố trí phòng ngủ cho người già cần phải chọn nơi có đầy đủ ánh sáng.

Người già có thời gian ở nhà dài nhất, nên cần phải phòng rét, phòng nóng và thông gió tốt, để các cụ ở nhà, không bị tổn hao sức khoẻ vì phải chịu rét, chịu nóng.

4 Theo truyền thống dân gian thì, hướng Đông Nam là nơi chí tôn, người già là bậc trưởng bối trong gia đình, chọn đặt phòng ngủ cho các cụ ở phía đó là hợp lý. Đồng thời cũng biểu thị lòng tôn kính trưởng lão, làm cho không khí gia đình thêm hoà mục, đầm ấm. Điều này đặc biệt đúng với người Á Đông nơi mà chúng ta rất coi trọng người lớn tuổi.

Các tin mới hơn

Các tin cũ hơn